Archive for the Architecture category

สถาปนิกผู้ออกแบบ Sydney Opera House เสียชีวิตแล้ว

Sydney_Opera_House_Sails

 สถาปนิกชาวเดนมาร์ค Jørn Utzon ผู้ออกแบบ Sydney Opera House เสียชีวิตลงด้วยวัย 90 ปี จากอาการหัวใจล้มเหลว ณ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ค ในวันเสาร์ที่ผ่านมานี้ (29พฤศจิกายน 2551)

เขาชนะการประกวดแบบ Sydney Opera House ในปี 1957 ขณะที่มีอายุ 38 ปี และเริ่มออกแบบในปี 1958 เป็นเรื่องเหลือเชื่ออยู่เหมือนกันสำหรับหลายๆคนในยุคนั้น ที่เขาชนะการประกวดแบบ เนื่องจากในตอนนั้นงานส่วนใหญ่ที่เขาทำจะเป็นงานออกแบบอาคารพักอาศัยเสียมากกว่าและไม่ได้ออกแบบอาคารสาธารณะอะไรมากนัก

โรงละครที่มีลักษณะโค้งเหมือนใบเรือ (ซึ่งนักศีกษาสาถาปัตย์ในบ้านเราว่ากันว่าเหมือนเปลือกหอย) ได้รับแรงบันดาลใจมาในขณะที่ Utzon ปอกเปลือกส้มอยู่ เค้าได้รับแรงบันดาลใจทางด้านรูปทรงมาจากเปลือกส้มที่เป็นทรงกลมและโค้งจากการปอก จากนั้นจึงนำ concept ที่เข้ากันกับ context ของสถานที่คือริมฝั่งทะเล เลยได้เป็นทรงโค้งเป็นใบเรือที่เราเห็นในทุกวันนี้

ถึงแม้ว่าเค้าจะชนะเลิศการประกวดแบบในขณะที่อายุยังน้อย แต่ชีวิตก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป เมื่อ Sydney Opera House ทำการก่อสร้างขึ้นจริง เกิดปัญหาทางด้านงบประมาณซึ่งเกินกว่าที่ได้ประเมินไว้ถึง 1,400% ทำให้ Utzon ต้องถอนตัวออกจากโครงการนี้ไปในปี 1966 เป็นเวลาเจ็ดปีก่อนที่โครงการนี้จะก่อสร้างแล้วเสร็จ ทางรัฐบาลเลยแต่งตั้งสถาปนิกคนใหม่เพื่อมารับผิดชอบแทนและทำให้การออกแบบภายในของ Sydney Opera House ผิดไปจากแบบเดิมอย่างมาก และไม่ได้เป็นไปตามแบบ และผัง ที่ Utzer ได้วางไว้

ฝันร้ายของ Sydney Opera House ยังไม่หมด ถึงแม้ว่ามันจะถูกขนานนามว่าเป็นงานชิ้นเอกทางสถาปัตยกรรมก็ตาม แต่เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จยังมีปัญหามากมายตามมา เช่น  ระบบเสียงและ Acoustics ที่ไม่สมบูรณ์ในส่วนของConcert Hall และ การใช้งานอย่างไม่มีประสิทธิภาพนักในพื้นที่หลังเวทีของโรงละคร

ความขมขื่นของ Utzer จากการถูกถอดออกจากโครงการนี้ ทำให้เขาไม่ไปเหยียบผืนแผ่นดินออสเตรเลียอีกเลย แม้ว่าจะได้รับคำเชิญหลายต่อหลายครั้ง เขาได้ปฏิเสธคำเชิญด้วยเหตุผลทางด้านสุขภาพ เช่นความดันโลหิตสูง เป็นต้น

แม้ว่าจะผิดหวังจากโครงการนี้ แต่ความเป็นอัจฉริยภาพของ Utzer ก็ไม่ได้ถูกเพิกเฉย ในปี 2003 เขาได้รับรางวัล Pritzker Prize จากการออกแบบ Sydney Opera House จากการที่คณะกรรมการได้ลงความเห็นว่ารูปทรงอันน่าอัศจรรย์ และดูเหมือนว่าจะเป็นไปไม่ได้ทางสถาปัตยกรรมนั้น สามารถสัมฤทธิผลลงได้

เรียบเรียงจาก ข่าวของสำนักข่าว AP