Archive for the Uncategorized category

แปลง Font จาก .dfont เป็น ttf ใน Mac

บางทีใน Mac OSX เราใช้ Font บางตัวในงานออกแบบ และในขณะเดียวกันนั้น เราเกิดทำงานร่วมกันกับเพื่อนที่ใช้ PC ซึ่งเค้าไม่มี Font นั้นๆ ในกรณีที่ Font มันเป็น True Type หรือ Open Type ก็ใช้ด้วยกันได้สบายไป แต่บาง Font เป็น .dfont เนี่ย ทำให้เพื่อนที่ใช้ PC เปิดไม่ได้

ปัญหาต่างๆเหล่านี้จะหมดไปถ้าเราใช้โปรแกรมช่วย Convert Font จาก .dfont เป็น .ttf ได้ ด้วย “FONDO” โหลดโปรแกรมได้ที่นี่  –> FONDO

พอโหลดมาแล้วก็จะได้ Package ของไฟล์ จากนั้นก็ลงในเครื่อง เวลาเรียกใช้งานก็เรียกผ่าน Command Line จาก Terminal ได้เลย

$ fondu MyFont.dfont

ภาพปลากรอบ :D

FONDU

Todo Lists Dashboard Widget for Leopard

Todo Lists

ช่วงนี้งานเยอะๆ ใครที่งานเยอะๆเหมือนกันก็สามารถโหลดมาใช้ได้ Free นะจ๊ะ

เป็น Todo Lists Widget ที่สามารถจัดแบ่งหมวดหมู่งานที่เราต้องทำ เรียงตามหมวดหมู่ได้ มีการเตือนถ้าหากลืม ฯลฯ ถือว่า คล่องตัวมากทีเดียว

 –> โหลดได้ที่นี่เลยจ๊ะ

Corporate Identity ใหม่ ของ AsiaBiz Training

เซ็งกับ Harddisk ที่เสียมากๆ ปีนี้เสียไปสองตัวแล้ว Y.Y งานที่ทำไว้ก็หายหมด เลยต้องมานั่งไล่ทำใหม่ กว่าจะ clear งานทั้งหมดได้ก็เป็นเดือนอยู่เหมือนกัน งานนี้เป็น CI ของบริษัทอาปุ๋ยที่รับ training เกี่ยวกับ IT และระบบ Business Integration ต่างๆ มีทั้ง logo และ icon เพื่อเอาไปใช้งานบน computer ด้วย

อันนี้เป็น First Draft นะจ๊ะ

icons

Jmyron สำหรับ Processing

ใครที่ใช้ Intel-based Mac แล้วโหลด Library มาใช้ไม่ได้ เช่น ขึ้นข้อความแปลกๆ เป็น error ประมาณนี้

java.lang.UnsatisfiedLinkError:

 แล้วทำให้ไม่สามารถ Run โปรแกรมที่เขียนขึ้นมาได้โดยใช้ Library ตัวนี้ อย่าเพิ่งเซ็ง เพราะว่า ตัว libJMyron.jnilib ที่มีอยู่ในเว็บของ Jmyron เองนั้นถูก compile ขึ้นมาบน Mac รุ่นที่เป็น PPC แต่สำหรับคนที่ใช้ Intel-based Mac แล้วทำให้ไม่สามารถ Run Library ตัวนี้ได้ ดังนั้น ใครที่ใช้ PPC ก็ไปโหลดเอาที่ JMyron ได้ แต่ถ้าใครใช้ Intel-based Mac ก็ต้องขอขอบคุณ Kevin Cox ที่ compile ไฟล์ libJMyron.jnilib สำหรับเราให้ได้ใช้กัน

ส่วนท่านที่ใช้ Linux แนะนำให้ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่จะดีกว่า [JMyron for Linux] เพราะตอนนี้ไม่มี Linux ใช้เลยไม่ได้ลองนะจ๊ะ

ラーメンズ

The Rahmens

ใครเคยดู Ads ของ Mac เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นมั่งยกมือขึ้น! ใครไม่เคยมั่ง? ยกมือขึ้น!

Yoshi เป็นเพื่อนคนญี่ปุ่นสมัยเรียนที่ Art&Tech เกิดในตระกูลซามูไร และมีวัดประจำตระกูล…แต่ขี้เกียจไปวัด บอกว่าจะไม่จ่ายเงินบำรุงวัดละ… ปล่อยให้วัดหลุดจำนองไป(ล้อเล่น) Yoshi เห็นเราดู Ads ของ Apple เวอร์ชั่นญี่ปุ่นเมื่อตอนยังเรียนอยู่ ก็เลยแนะนำให้เรารู้จักกับนักแสดงละครใบ้สองคน มีนามว่า The Rahmens​ (ラーメンズ)  ซึ่งดาราตลกสองคนนี้แหละที่มาเป็น Presenter ของโฆษณา Mac ในญี่ปุ่น… はじめ まして !

pc mac

การเล่นตลกแบบมาเป็นคู่นี่ก็เป็นการแสดงที่ได้รับความนิยมมากในญี่ปุ่น มันมีชื่อเรียกด้วย แต่ลืมแล้วว่าเรียกว่าอะไร ตลกคณะนี้ประกอบไปด้วยนักแสดงสองคน หน้าตาดูได้คนนึง หน้าตาดูไม่ค่อยได้อีกคนนึง ส่วนมากจะเป็นการแสดงละครใบ้ มีบ้างที่มีบทพูด(เช่นชุดที่สอนภาษาจีน) แต่ภาคที่เป็นละครใบ้เนี่ยน่าดูกว่า

อันนี้เป็นบนเวที
–> คลิก
–> คลิก

อันนี้เป็นวีดีโอ
–> ซูชิ
–> การขอโทษ
–> ขอโทษอีกแบบนึง
–> ชาเขียว
–> โอริกามิ
–> โอนิกิริ(ข้าวปั้น)

อันนี้เป็นหนังสั้นกึ่งสารคดีเรื่อง Dating มี 4 ตอน –>ตอน1 | ตอน 2 | ตอน 3 |ตอน 4

อยากดู Clip อื่นๆ ให้ลอง Search คำว่า 日本の形 (Japanese Tradition)หรือ ラーメンズ ดูนะ