แปลง Font จาก .dfont เป็น ttf ใน Mac

บางทีใน Mac OSX เราใช้ Font บางตัวในงานออกแบบ และในขณะเดียวกันนั้น เราเกิดทำงานร่วมกันกับเพื่อนที่ใช้ PC ซึ่งเค้าไม่มี Font นั้นๆ ในกรณีที่ Font มันเป็น True Type หรือ Open Type ก็ใช้ด้วยกันได้สบายไป แต่บาง Font เป็น .dfont เนี่ย ทำให้เพื่อนที่ใช้ PC เปิดไม่ได้

ปัญหาต่างๆเหล่านี้จะหมดไปถ้าเราใช้โปรแกรมช่วย Convert Font จาก .dfont เป็น .ttf ได้ ด้วย “FONDO” โหลดโปรแกรมได้ที่นี่  –> FONDO

พอโหลดมาแล้วก็จะได้ Package ของไฟล์ จากนั้นก็ลงในเครื่อง เวลาเรียกใช้งานก็เรียกผ่าน Command Line จาก Terminal ได้เลย

$ fondu MyFont.dfont

ภาพปลากรอบ :D

FONDU

Todo Lists Dashboard Widget for Leopard

Todo Lists

ช่วงนี้งานเยอะๆ ใครที่งานเยอะๆเหมือนกันก็สามารถโหลดมาใช้ได้ Free นะจ๊ะ

เป็น Todo Lists Widget ที่สามารถจัดแบ่งหมวดหมู่งานที่เราต้องทำ เรียงตามหมวดหมู่ได้ มีการเตือนถ้าหากลืม ฯลฯ ถือว่า คล่องตัวมากทีเดียว

 –> โหลดได้ที่นี่เลยจ๊ะ

สถาปนิกผู้ออกแบบ Sydney Opera House เสียชีวิตแล้ว

Sydney_Opera_House_Sails

 สถาปนิกชาวเดนมาร์ค Jørn Utzon ผู้ออกแบบ Sydney Opera House เสียชีวิตลงด้วยวัย 90 ปี จากอาการหัวใจล้มเหลว ณ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ค ในวันเสาร์ที่ผ่านมานี้ (29พฤศจิกายน 2551)

เขาชนะการประกวดแบบ Sydney Opera House ในปี 1957 ขณะที่มีอายุ 38 ปี และเริ่มออกแบบในปี 1958 เป็นเรื่องเหลือเชื่ออยู่เหมือนกันสำหรับหลายๆคนในยุคนั้น ที่เขาชนะการประกวดแบบ เนื่องจากในตอนนั้นงานส่วนใหญ่ที่เขาทำจะเป็นงานออกแบบอาคารพักอาศัยเสียมากกว่าและไม่ได้ออกแบบอาคารสาธารณะอะไรมากนัก

โรงละครที่มีลักษณะโค้งเหมือนใบเรือ (ซึ่งนักศีกษาสาถาปัตย์ในบ้านเราว่ากันว่าเหมือนเปลือกหอย) ได้รับแรงบันดาลใจมาในขณะที่ Utzon ปอกเปลือกส้มอยู่ เค้าได้รับแรงบันดาลใจทางด้านรูปทรงมาจากเปลือกส้มที่เป็นทรงกลมและโค้งจากการปอก จากนั้นจึงนำ concept ที่เข้ากันกับ context ของสถานที่คือริมฝั่งทะเล เลยได้เป็นทรงโค้งเป็นใบเรือที่เราเห็นในทุกวันนี้

ถึงแม้ว่าเค้าจะชนะเลิศการประกวดแบบในขณะที่อายุยังน้อย แต่ชีวิตก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป เมื่อ Sydney Opera House ทำการก่อสร้างขึ้นจริง เกิดปัญหาทางด้านงบประมาณซึ่งเกินกว่าที่ได้ประเมินไว้ถึง 1,400% ทำให้ Utzon ต้องถอนตัวออกจากโครงการนี้ไปในปี 1966 เป็นเวลาเจ็ดปีก่อนที่โครงการนี้จะก่อสร้างแล้วเสร็จ ทางรัฐบาลเลยแต่งตั้งสถาปนิกคนใหม่เพื่อมารับผิดชอบแทนและทำให้การออกแบบภายในของ Sydney Opera House ผิดไปจากแบบเดิมอย่างมาก และไม่ได้เป็นไปตามแบบ และผัง ที่ Utzer ได้วางไว้

ฝันร้ายของ Sydney Opera House ยังไม่หมด ถึงแม้ว่ามันจะถูกขนานนามว่าเป็นงานชิ้นเอกทางสถาปัตยกรรมก็ตาม แต่เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จยังมีปัญหามากมายตามมา เช่น  ระบบเสียงและ Acoustics ที่ไม่สมบูรณ์ในส่วนของConcert Hall และ การใช้งานอย่างไม่มีประสิทธิภาพนักในพื้นที่หลังเวทีของโรงละคร

ความขมขื่นของ Utzer จากการถูกถอดออกจากโครงการนี้ ทำให้เขาไม่ไปเหยียบผืนแผ่นดินออสเตรเลียอีกเลย แม้ว่าจะได้รับคำเชิญหลายต่อหลายครั้ง เขาได้ปฏิเสธคำเชิญด้วยเหตุผลทางด้านสุขภาพ เช่นความดันโลหิตสูง เป็นต้น

แม้ว่าจะผิดหวังจากโครงการนี้ แต่ความเป็นอัจฉริยภาพของ Utzer ก็ไม่ได้ถูกเพิกเฉย ในปี 2003 เขาได้รับรางวัล Pritzker Prize จากการออกแบบ Sydney Opera House จากการที่คณะกรรมการได้ลงความเห็นว่ารูปทรงอันน่าอัศจรรย์ และดูเหมือนว่าจะเป็นไปไม่ได้ทางสถาปัตยกรรมนั้น สามารถสัมฤทธิผลลงได้

เรียบเรียงจาก ข่าวของสำนักข่าว AP

Corporate Identity ใหม่ ของ AsiaBiz Training

เซ็งกับ Harddisk ที่เสียมากๆ ปีนี้เสียไปสองตัวแล้ว Y.Y งานที่ทำไว้ก็หายหมด เลยต้องมานั่งไล่ทำใหม่ กว่าจะ clear งานทั้งหมดได้ก็เป็นเดือนอยู่เหมือนกัน งานนี้เป็น CI ของบริษัทอาปุ๋ยที่รับ training เกี่ยวกับ IT และระบบ Business Integration ต่างๆ มีทั้ง logo และ icon เพื่อเอาไปใช้งานบน computer ด้วย

อันนี้เป็น First Draft นะจ๊ะ

icons

Jmyron สำหรับ Processing

ใครที่ใช้ Intel-based Mac แล้วโหลด Library มาใช้ไม่ได้ เช่น ขึ้นข้อความแปลกๆ เป็น error ประมาณนี้

java.lang.UnsatisfiedLinkError:

 แล้วทำให้ไม่สามารถ Run โปรแกรมที่เขียนขึ้นมาได้โดยใช้ Library ตัวนี้ อย่าเพิ่งเซ็ง เพราะว่า ตัว libJMyron.jnilib ที่มีอยู่ในเว็บของ Jmyron เองนั้นถูก compile ขึ้นมาบน Mac รุ่นที่เป็น PPC แต่สำหรับคนที่ใช้ Intel-based Mac แล้วทำให้ไม่สามารถ Run Library ตัวนี้ได้ ดังนั้น ใครที่ใช้ PPC ก็ไปโหลดเอาที่ JMyron ได้ แต่ถ้าใครใช้ Intel-based Mac ก็ต้องขอขอบคุณ Kevin Cox ที่ compile ไฟล์ libJMyron.jnilib สำหรับเราให้ได้ใช้กัน

ส่วนท่านที่ใช้ Linux แนะนำให้ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่จะดีกว่า [JMyron for Linux] เพราะตอนนี้ไม่มี Linux ใช้เลยไม่ได้ลองนะจ๊ะ